TÌM HIỂU VỀ ĐIỆN GIÓ

Hiện nay, Điện gió thuộc nhóm ngành công nghiệp năng lượng mới nổi nhằm mục đích khai thác triệt để nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, đáp ứng nhu cầu cung ứng điện thay nguồn thuỷ điện đang dần cạn kiệt. Việt Nam chúng ta cũng là 1 đất nước có tiềm năng về nguồn điện năng lượng tái tạo do ở gần xích đạo, nơi có lượng gió ổn định quanh năm. Cũng vì thế điện gió trời đang được nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển.

Tuabin là gì? Có mấy loại?  Cách mà các tuabin tạo ra điện?

điện gió

Turbine gió là máy biến đổi động năng từ cánh quạt gió thành cơ năng. Máy năng lượng này có thể được dùng trực tiếp như trong trường hợp của cối xay bằng sức gió, hay biến đổi trực tiếp thành điện năng như trong trường hợp máy phát điện bằng sức gió.

Các tuabin gió hoạt động theo một nguyên lý rất đơn giản. Năng lượng của gió làm cho 2 hoặc 3 cánh quạt quay quanh 1 rotor. Mà rotor được nối với trục chính và trục chính sẽ truyền động làm quay trục quay máy phát để tạo ra điện.

Hiện nay có 2 kiểu turbine phổ biến,đó là loại trục ngang và loại trục đứng. Trục ngang là loại truyền thống, còn trục đứng là loại công nghệ mới, luôn quay ổn định với mọi chiều gió.

Hiện trạng điện gió tại Việt Nam

điện gió

REVN –  nhà máy đầu tiên ở Việt Nam được công ty cổ phần tái tạo năng lượng Việt Nam và Uỷ Ban nhân dân tỉnh Bình Thuận chính thức khánh thành nhà máy điện gió Việt Nam đầu tiên giai đoạn 1 vào năm 2012  với tổng diện tích lên tới 350 hecta và 20 trụ gió, mỗi trụ 7,5 megawatt. Nhà máy này cũng là bước đà  hứa hẹn việc phát triển bùng nổ nguồn điện năng lượng tái tạo trong tương lai.

Hiện tại các nguồn điện truyền thống như thuỷ điện, nhiệt điện đang dần được bào mòn thì các nhà máy điện gió lớn nhỏ tại Việt Nam cũng dần được mở rộng để cung ứng nguồn điện liên tục.Thông tin cập nhật về tình hình công nhân vận hành thương mại (COD) đối với hơn 80 nhà máy điện gió đến hết ngày 31/10/2021 là 3980,27M

Ưu điểm 

điện gió

  • Năng lượng sạch và tái tạo: Gió là nguồn tài nguyên sạch và miễn phí, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, mỗi năm điện gió giúp thế giới giảm thải 1,2 tỷ CO2.
  • Tiềm năng phát triển lớn: năm 2020 là năm tăng trưởng cao nhất của ngành điện gió toàn cầu. Những con số biết nói có thể kể đến 53% tỷ lệ lắp đặt với tổng công suất là 93GW. 
  • Tạo mỹ quan: những cánh đồng điện gió được mở rộng cũng là nơi được mọi người tìm đến để chiêm ngưỡng và chụp hình do sự to lớn bao la tạo cảm giác thích thú đến người tham quan
  • Việc sản xuất tuabin gió và các vật tư đi kèm cũng cần đến nguồn nhân công lớn, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo việc làm nguồn nhân lực ngành điện năng lượng tái tạo đang tập trung đầu tư.

Nhược điểm

  • Khó đoán do phải chịu tác động của thiên nhiên
  • Chi phí đầu tư lớn
  • Gây tiếng ồn do công suất hoạt động cực kỳ cao

Chi phí về điện gió

Chi phí trung bình để lắp đặt hệ thống điện năng lượng gió phụ thuộc vào tuabin và các vật tư đi kèm như toro, cánh quạt, máy biến áp, tháp,… Quy ước sơ bộ về chi phí Greenblue đưa ra bảng giá tham khảo điện gió như sau:

 

Hệ Giá tham khảo
Độc lập 30.000.000 VNĐ/ 1KW
Hoà lưới 40.000.000 VNĐ/ 1KW

XEM THÊM:

Năng lượng tái tạo đang trên đà phát triển mạnh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Tổng đài: 02862778806 (7:30 – 17:30)

Hotline: 0325 170 310

Website: greenblue.vn

Fanpage: GreenBlue Energy

Trụ sở: Tầng 6, Tòa nhà Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Văn phòng: 66 Lê Duẩn, Xã Phong Nẫm. TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Showroom: 207 Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết, Bình Thuận