NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN MẠNH 

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm 1/12 cho thấy: Năng lượng tái tạo chiếm gần 95% mức tăng công suất điện trên thế giới cho đến năm 2026. 

Cột mốc quan trọng trên được đưa ra mặc dù chi phí vật liệu được sử dụng để sản xuất các tấm pin mặt trời và tuabin gió ngày càng tăng. Giám đốc điều hành IEA ông Fatih Birol cho biết: “Việc bổ sung điện năng tái tạo kỷ lục trong năm nay là 290GW là một dấu hiệu khác cho thấy một nền kinh tế năng lượng toàn cầu mới đang hình thành”. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015, cũng phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hôm nay, cùng GreenBlue điểm qua một số thông tin về những năng lượng tái tạo để hiểu tại sao điện năng lượng tái tạo lại phát triển vượt bậc như vậy.

Năng lượng tái tạo là gì? Tiềm năng của năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo hay còn gọi là năng lượng sạch là các nguồn tự nhiên được bổ sung liên tục. Ví dụ tia bức xạ ( tia nắng ) và nguồn gió được luôn luôn được cung cấp ngay cả khi thời tiết không thuận lợi vì mưu bão hoặc lúc đứng gió trời tối,… những năng lượng này nó không mất đi mà chuyển đổi từ vùng này sang vùng khác rồi quay lại. 

Năng lượng sạch thường được coi là công nghệ mới, tuy nhiên việc khai thác năng lượng từ các nguồn tự nhiên như gió, mặt trời,… đã được sử dụng trong đời sống, sinh hoạt như dùng sức gió để đẩy cánh buồm của thuyền ra khơi hay cối xay gió để xay ngũ cốc. Người ta cũng có thể sự dụng mặt trời để sưởi ấm, làm khô… Hiện nay, khi xã hội phát triển, con người ngày càng phát minh ra những cách thức đổi mới để thu và giữ lại nguồn năng lượng tái tạo thì , năng lượng sạch đang trở thành một nguồn năng lượng cực kì quang trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tại Hoa Kỳ, điện năng lượng mặt trời chiếm hơn 1/8 sản lượng điện. Ở Việt Nam, 4 tháng đầu của năm 2021, tổng kết năng lượng tái tạo được huy động gần 13,2 tỉ kWh, chiếm 15,4% lượng điện sản xuất toàn hệ thống. 70% số này là nguồn từ điện mặt trời, 30% là điện năng lượng gió.

Các loại năng lượng tái tạo điển hình

Năng lượng mặt trời 

Sự khai thác năng lượng mặt trời đã điễn ra trong hàng nghìn năm. Trước đây nó được áp dụng trong nông nghiệp để trồng cây hay làm khô các thực phẩm. Ngày nay, bức xạ mặt trơi được sử dụng theo nhiều cách, hiện đại nhất là các tấm pin mặt trời được sản xuất hàng để đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp thành điện năng. Hệ thống điện mặt trời cung cấp nguồn điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, dựa vào các tấm pin áp mái hay các dự án lớn phục vụ cho cộng đồng – cấp điện năng lượng cho một khu vực cụ thể. Những trang trại năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra nguồn điện dồi dào cho hàng ngàn ngôi nhà. 

Khi đề cập đến những dự án năng lượng mặt trời với quy mô lớn, bên cạnh việc chọn áp mái hay trang trại điện năng lượng mặt trời lên đến vài chục hecta, tấm pin cũng được đặt nổi trên mặt nước hay còn gọi là khu vực điện năng lượng mặt trời nổi đang tạo tiếng vang trong ngành điện năng lượng vì nó không những không mất đi lượng lớn diện tích đất mà còn hấp thụ tối đa công suất khi tấm pin đặt trên bề mặt nước.

Các nhà máy sản xuất điện năng lượng mặt trời không tạo chất gây ô nhiễm môi trường hay hiệu ứng nhà kính và hầu hết các tấm pin mặt trời cũng rất ít tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất. 

Năng lượng gió

Con người đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi cối xay gió cũ được phát minh. Dựa trên phát minh này các tuabin gió ra đời và phát triển điển hình là những trụ gió cao vượt các tòa nhà chọc trời cùng những tuabin có đường kính được mở rộng thu hút sự chú ý trên toàn thế giới. Năng lượng gió tác động lên cánh quạt – cánh tuabin – cung cấp năng lượng cho máy phát điện và sản sinh ra điện.

Điện gió được cho là nguồn năng lượng rẻ nhất ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, nó chiếm hơn 6% sản lượng điện của Hoa Kỳ. Các trụ gió được phân bổ rộng rãi nhiều nơi bao gồm California, Oklahoma, Kansas ,Texas, Lowa. 

Tại Việt Nam, các siêu dự án điện gió đã và đang được hình thành, tính đến 1.11.2021, đã có 84 dự án điện gió kịp vận hành thương mại với tổng công suất hơn 3,980 MW. Trong số đó, các nhà máy có công suất lớn nhất bao gồm:

– Phong Điện Trung Nam đặt tại Ninh Thuận, công suất 151,1 MW/năm.

– Nhà máy điện gió Ea Nam đặt tại Đắk Lắk, công suất 399,6 MW/năm.

– Trang trại điện gió BT1 đặt tại Quảng Bình, công suất 109,2 MW/năm.

– Nhà máy điện Đông Hải 1 đặt tại Trà Vinh, công suất 100MW/năm.

Khi việc sử dụng năng lượng tái tạo tiếp tục phát triển, mục tiêu chính sẽ là hiện đại hóa lưới điện, làm cho lưới điện thông minh hơn, an toàn hơn và tích hợp tốt hơn giữa các khu vực. GreenBlue cũng tự hào là đơn vị cung cấp điện tái tạo toàn quốc cho các hộ gia đình, doanh nghiệp. Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng tái tạo vui lòng liên hệ:

 

Tổng đài: 0286 277 8806 (7h30 – 17h30)

Hotline: 0325 170 310 

Tham khảo thêm tại:

Website: https://greenblue.vn/

Fanpage: GreenBlue Energy