Có nên lắp đặt điện mặt trời ở Hà Nội?

Bạn đang phân vân có nên lắp đặt điện mặt trời ở Hà Nội? Bạn lo lắng những ngày lạnh giá mùa đông hệ thống không sản sinh ra điện? GPECC sẽ giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

1. Có nên lắp đặt điện mặt trời ở Hà Nội?

Dạo quanh các tuyến phố lớn tại Hà Nội bạn sẽ thấy rất nhiều gia đình, kể cả chung cư, cũng đang lắp điện mặt trời. Tại sao điện mặt trời lại được ưa chuộng ở Hà Nội đến vậy? Hãy tìm hiểu ngay 4 lý do cơ bản dưới đây.

1.1. Lượng bức xạ năng lượng mặt trời lớn tạo điện năng ổn định

Theo các chuyên gia, Việt Nam là đất nước có tiềm năng lớn để phát triển điện mặt trời. Mặc dù, Hà Nội có lượng bức xạ mặt trời thấp hơn các tỉnh miền Trung và miền Nam nhưng vẫn khá cao khi nhìn trên bản đồ bức xạ thế giới, đủ để tạo điện năng ổn định. Sau đây là bảng so sánh lượng bức xạ dựa theo kết quả khảo sát của Ủy ban châu Âu:

STT Tỉnh thành Lượng bức xạ mặt trời (kWh/m2/ngày)
1 Thái Nguyên 3,8 – 4,1
2 Hà Nội 4,2 – 4,4
3 Đà Nẵng 4,5 – 4,7
4 Bình Định 4,8 – 5
5 Cần Thơ 5,1 – 5,3
6 Thành phố Hồ Chí Minh 5,4 – 5,6

Bên cạnh đó, Hà Nội còn là khu vực có:

  • Địa thế bằng phẳng, không bị che chắn bởi đồi núi. Vì thế, các tấm pin mặt trời có thể đón được lượng bức xạ mặt trời thuận lợi mà không bị cản trở.
  • Các mùa trong năm, Hà Nội luôn có nắng nên hệ thống có thể hoạt động bình thường và sản sinh ra điện quanh năm. Nếu sử dụng tấm pin mono half-cell, hệ thống có thể tạo ra điện năng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bị che bóng một phần. Vì thế, lắp điện mặt trời tại Hà Nội vẫn tạo ra điện năng trong cả 4 mùa.

Trong mùa thu và mùa đông, nắng yếu hơn nên lượng điện sản sinh ra thấp hơn mùa xuân và mùa hè. Nhưng nhu cầu sử dụng điện của người dân Hà Nội vào hai mùa này cũng giảm nên lắp điện mặt trời vẫn là phương án khả thi.

Hơn nữa, so với các nước châu Âu, Bắc Mỹ, cường độ bức xạ mặt trời của Hà Nội vẫn cao hơn. Nếu áp dụng kỹ thuật đấu nối hiện đại, vào thời điểm ít nắng, hệ thống điện mặt trời vẫn hoạt động hiệu quả. Vì thế, bài toán kinh tế khi đầu tư điện mặt trời được đảm bảo.

Bản đồ bức xạ điện mặt trời của Hà Nội và các tỉnh ở Việt Nam

1.2. Tận dụng mái nhà lắp đặt hệ thống

Ở Hà Nội, diện tích mặt đất hạn chế. Do đó, trong ba hệ thống điện mặt trời, lắp đặt điện mặt trời áp mái là phương án tối ưu nhất. Người dùng có thể tận dụng phần mái trống, ít bị che chắn của nhà cao tầng, chung cư làm địa điểm lý tưởng để lắp đặt.

1.3. Giảm chi phí điện năng

Vì diện tích hạn chế nên hầu hết nhà ở Hà Nội đều xây theo cấu trúc nhà ống. Nhiệt độ trong nhà khá cao, nhất là vào mùa hè. Vì thế, gia đình cần dùng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ, quạt, máy phun sương… làm cho giá tiền điện tăng đột biến.

Nhưng khi lắp điện mặt trời áp mái, những tấm pin mặt trời sẽ che chắn bớt cho phần mái, đón ánh nắng mặt trời để chuyển hóa, tạo ra điện. Vì thế, ngôi nhà sẽ trở nên mát hơn. Điện năng tạo ra liên tục vào ban ngày sẽ giúp tiền điện hàng tháng được giảm bớt.

Theo khảo sát, một hệ thống điện mặt trời 3kW, mỗi tháng sẽ tạo ra 277 – 480 kWh giúp gia đình giảm được 567.272 – 1.143.160 VNĐ tiền điện.

1.4. Góp phần bảo vệ môi trường sống

Hầu hết các gia đình tại Hà Nội đều sử dụng nhiều thiết bị điện. Vào mùa hè thường hay xảy ra tình trạng quá tải điện, mất điện. Trong khi đó điện mặt trời sẽ giúp người dùng chủ động nguồn điện cung cấp, góp phần giảm tải cho lưới điện quốc gia. Các nhà máy nhiệt điện than không phải hoạt động nhiều từ đó hạn chế lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường.

Ngoài 4 lợi ích trên, điện mặt trời còn giúp các gia đình nâng tầm giá trị bất động sản, không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, chi phí bảo trì thấp, sinh lời hiệu quả…

lắp đặt điện mặt trời ở hà nội

2. Nên lắp hệ thống điện mặt trời nào ở Hà Nội?

Hiện nay, có 2 hệ thống phổ biến là điện mặt trời có lưu trữ và điện mặt trời không lưu trữ.

  • Điện mặt trời có lưu trữ (Hybrid): Sử dụng acquy/pin lưu trữ nên có điện dùng cho ban đêm. Nhưng hệ thống này cần chi phí đầu tư cao hơn do tốn thêm chi phí mua/thay thế ắc quy/pin, thời gian hoàn vốn dài.
  • Điện mặt trời không lưu trữ (hòa lưới bám tải): Không có acquy/pin lưu trữ nên điện tạo ra được dùng vào hết ban ngày. Người dùng chỉ phải trả một phần nhỏ chi phí tiền điện dùng buổi tối. Do không có acquy nên chi phí đầu tư thấp hơn, thời gian hoàn vốn nhanh hơn.

Xem xét hai hệ thống trên có thể thấy ở Hà Nội bạn nên lắp hệ thống điện mặt trời không lưu trữ. Khu vực Hà Nội ít khi mất điện và nhu cầu sử dụng điện vào ban ngày nhiều hơn.

3. Các dự án lắp điện mặt trời tại Hà Nội

GPECC đã thực hiện lắp đặt cho nhiều khách hàng ở Hà Nội với công suất khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.


Hệ thống 6,6Kwp lắp đặt tại Nguyên Hồng, Hà Nội

Hệ thống 14,2Kwp lắp đặt tại Trung Văn, Hà Nội

Hệ thống 6Kwp lắp đặt tại Hoàng Hoa Thám, Hà Nội

Hệ thống 11Kwp lắp đặt tại biệt thự Eco Park

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Có nên lắp đặt điện mặt trời ở Hà Nội không?” Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn thêm thì hãy liên hệ với GPECC để được tư vấn chi tiết 24/7:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN SẠCH

  • Địa chỉ: Phòng 510, Tòa nhà ICON 4, 243A Đê La Thành, Hà Nội, Việt Nam.
  • Hotline: 0969 262 032
  • Email: info@gpecc.vn
  • Website: https://gpecc.vn/