Bill Gates đầu tư 44 triệu USD lắp pin mặt trời

Công ty Breakthrough Energy Ventures do Bill Gates thành lập đang hợp tác với Terabase Energy để xây dựng các siêu trang trại điện mặt trời.

Trong thông cáo báo chí vào hôm 2/8, startup Terabase Energy có trụ sở tại California cho biết đã nhận được khoản tài trợ trị giá tới 44 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B từ Breakthrough Energy Ventures, một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào giải pháp chống biến đổi khí hậu do Bill Gates hậu thuẫn.

Theo nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Matt Campbell, mục tiêu của Terabase Energy là xây dựng các siêu trang trại điện mặt trời ở quy mô terawatt (một terawatt bằng một triệu megawatt).

Nhà máy lắp đặt tại chỗ của công ty sẽ sử dụng cánh tay robot để nâng và gắn các tấm pin mặt trời lớn vào các thiết bị có khả năng chuyển động theo hướng mặt trời. Quá trình sản xuất tự động bằng máy tính này có thể chạy 24/7, cho phép đẩy nhanh tiến độ xây dựng trang trại trong khi cắt giảm chi phí nhân công. Bên cạnh đó, Terabase cũng sử dụng các công cụ phần mềm để quản lý thiết kế và thi công.

Một nhà máy nhiệt điện mặt trời trên sa mạc. Ảnh: Cerro Dominador

“Khoản đầu tư này cho thấy tầm nhìn của chúng tôi trong việc triển khai nhanh chóng năng lượng mặt trời ở quy mô terawatt”, Campbell nhấn mạnh. “Phải mất 50 năm thế giới mới tạo ra được terawatt năng lượng mặt trời đầu tiên, nhưng chúng ta cần ít nhất 50 terawatt bổ sung, càng nhanh càng tốt, để đáp ứng các mục tiêu khử carbon trên toàn cầu”.

Terabase đến nay vẫn tương đối bí mật về công nghệ của mình, mặc dù họ đã bắt đầu triển khai dịch vụ cho các khách hàng trả tiền. Dự án thương mại đầu tiên của công ty, hoạt động giống như một điểm tham khảo, có công suất chỉ 10 megawatt, vì vậy Terabase vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được các mục tiêu quy mô terawatt của mình.

“Hy vọng duy nhất để thực sự giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là triển khai các công nghệ sạch ở quy mô lớn hơn nhiều so với trước đây để tiếp cận nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Nền tảng Terabase là một sự đổi mới thú vị, giúp triển khai năng lượng mặt trời nhanh hơn và chúng tôi rất vui trở thành một đối tác của công ty”, Sheldon Kimber, Giám đốc điều hành của Intersect Power, một khách hàng của Terabase cho biết.

Bill Gates gần đây tuyên bố rằng ông sẽ dần rút khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới, bắt đầu bằng việc quyên góp 20 tỷ USD tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates (B & MGF).

Bên cạnh điện mặt trời, Breakthrough Energy Ventures cũng hỗ trợ startup Source Global trong một dự án tạo nước sạch. Công ty có trụ sở tại Arizona sẽ hút không khí xung quanh bằng quạt và thu nước thông qua quá trình ngưng tụ bằng bảng điều khiển được chế tạo đặc biệt.

Đoàn Dương (Theo Interesting Engineering)